1. nguoidangtin Administrator


  QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY: kenh11.vn@gmail.com, Giá 150k 1 tháng
  Loading...
  Bạo chúa Hung Nô và cái chết lãng xẹt đêm tân hôn
  Loading...
  Gây dựng cả một đế chế Hung Nô hùng mạnh và đầy uy lực, chỉ huy cả một đạo quân thiện chiến nhất trong lịch sử, thôn tính hầu hết châu Á bằng những cuộc chinh phạt đẫm máu vào những năm 450, bạo chúa Attila "Rợ Hung" được coi là một chiến binh vĩ đại đồng thời cũng là 1 trong những bạo chúa khét tiếng nhất lịch sử nhân loại.

  Oanh liệt trên chiến trường


  Người Hung Nô là tên gọi dành cho các bộ lạc du cư ở khu vực Trung Á nói chung, sinh sống ở khu vực thuộc Mông Cổ ngày nay. Từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, người Hung Nô đã kiểm soát một đế chế rộng lớn trên thảo nguyên, kéo dài về phía Tây tới khu vực Kavkaz (Caucasus). Vua của đất nước Hung Nô được gọi là những "Thiền Vu" – tức là những người trị vì tối cao, tương đương với danh xưng "Thiên tử" của người Hán.

  Sự thành lập đế quốc Hung Nô trong thế kỷ 5 đánh dấu trường hợp sớm trong lịch sử của cái gọi là di cư trên lưng ngựa. Dưới sự lãnh đạo của Attila - một Thành Cát Tư Hãn của Âu châu, người Hung đã giành được thắng lợi trước một loạt các kẻ thù được tổ chức tốt bằng cách sử dụng các vũ khí có ưu thế hơn như cung của người Hung và hệ thống thu thuế được tổ chức tốt. Bổ sung cho sự giàu có của người Hung là việc cướp bóc các thành phố giàu có của đế quốc La Mã ở phía nam, nhờ vậy, họ đã duy trì được lòng trung thành của hàng loạt các bộ lạc chư hầu.

  [IMG]

  Chân dung Thiền Vu Hung Nô Attila tại bảo tàng Hungary.


  Attila (chữ Hán:阿提拉, phiên âm Hán Việt: A Đề Lạp; 406 – 453), là Thiền Vu của Đế quốc Hung Nô từ năm 434 đến khi qua đời vào năm 453 và là người anh hùng đã tạo dựng một đế chế của người Hung trải dài từ Đức đến sông Ural, rồi từ sông Danube tới biển Baltic. Theo miêu tả trong sử sách về Thiền Vu Attila thì vị vua này nổi danh là một người cao lớn dũng mãnh, luôn khoác trên mình bộ áo giáp cùng cây giáo xông pha trận mạc. Cưỡi trên mình con ngựa khỏe nhất đoàn binh, Attila thét ra lửa, hô ra khói khiến cho nhiều kẻ thù kinh hồn bạt vía.

  Attila được người châu Âu mệnh danh là “ngọn roi của thượng đế” hay “tai họa của ông Trời (fléau de dieu)”. Đối với người dân Hung Nô thì Attila là một anh hùng vĩ đại có công chinh phạt khắp nơi, xây dựng một đế chế Tây Hung Nô hùng mạnh. Tuy nhiên, đối với các đế quốc Đông La Mã và Tây La Mã trong cùng thời kì đó thì sự xuất hiện của Attila giống như một mối hiểm họa đáng sợ (đối với nền văn minh phương Tây, vị vua kiệt xuất của Hung Nô này hiện thân cho sự hủy diệt). Với lực lượng hùng hậu và đặc biệt là sự tinh nhuệ, dũng mãnh, thiện chiến của kỵ binh Hung Nô, Attila Rợ Hung đã nhiều lần đem quân tàn phá đế quốc Đông La Mã (443 - 448).

  Cụ thể, Thiền Vu Hung Nô đã chinh phạt bán đảo Balkan hai lần (kể từ năm 441, quân Hung đánh các tỉnh miền Tây Balkan của Đế quốc Đông La Mã, chiếm lĩnh được Viminacium. Vào năm sau tức là năm 442, họ tiếp tục gây chiến với người La Mã. Quân Đông La Mã do đại tướng Aspar thống lĩnh liên tiếp bại trận. Quân Hung cướp được Margus, sau đó đánh thọc sâu vào phía Nam và chiếm lấy Naissus) và tiến tới xứ Gaule (Pháp ngày nay), thậm chí vươn xa tới Orleans (Paris ngày này). Thậm chí có lần ông còn suýt nữa tiến chiếm kinh thành Constantinopolis của người Đông La Mã, nhưng một dịch bệnh đã khiến cho ông không thể thành công. Và sau đó, ông bị thất bại ê chề trước quân Tây La Mã trong trận đánh kịch liệt tại Chalons vào năm 451, do đó ông phải rút quân trở về. Năm sau tức là năm 452, ông lại thân hành ra quân, lần này thì họ đánh thẳng vào đất Ý, chiếm lĩnh được vài thành phố, nhưng sau đó lại phải lui binh.

  [IMG]

  Đế chế Hung Nô dưới thời Attila "Rợ Hung".

  [IMG]

  Thiền Vu Attila ngự trên ngai cao, tranh vẽ vào năm 1360 (hơn 900 năm sau khi ông mất). Dưới thời Attila, liên minh các bộ lạc Hung Nô đạt tới giai đoạn cực thịnh, sau khi Attila chết (453) liên minh này nhanh chóng tan rã.


  Có thể nói, dưới thời của Attila “ngọn roi của thượng đế”, sức mạnh Hung Nô lên tới đỉnh cao. Nhắc đến đội quân của Attila trong thời kỳ đó, người ta vẫn không thể không trầm trồ trước một đội kỵ binh với hàng nghìn con ngựa, hàng nghìn chiến binh và những vũ khí, khiên, giáp sắt đầy đủ nhất có thể. Kỵ binh Hung Nô thời kỳ này chính là một trong những đạo quân thiện chiến nhất trong lịch sử thế giới.

  Trước năm 450, đội quân của Attila đi đến đâu là càn quét, cướp bóc, hủy diệt tất cả mọi thứ, nhờ đó ông chiếm đoạt được hầu hết châu Á, từ Mông Cổ cho đến sát địa phận của Nga rồi tràn sang châu Âu. Không phải ngẫu nhiên mà Attila được mệnh danh là một trong những bạo chúa hung ác nhất trong lịch sử nhân loại, với việc sẵn sàng hủy diệt tất cả mọi thứ trên con đường chinh phạt miễn là có thể mang lại thắng lợi là đất đai, lương thực nhằm mở mang Đế chế cho mình.

  Và cái chết lãng xẹt trên giường tình
  Như bất cứ ông vua nào khác trong thời kỳ đó, Attila cũng là một người anh hùng ham mê cái đẹp. Và phụ nữ chính là một trong những đam mê lớn nhất ngoài việc chinh phạt của Attila. Trong lịch sử hôn nhân của mình, Attila đã cưới tất cả 7 người vợ. Sáu người vợ trước đều sinh cho Attila rất nhiều con cái. Tuy đã có rất nhiều vợ và con nhưng đối với Attila, việc có thêm vợ con cũng giống như việc mở mang thêm lãnh thổ của mình. Một trong những người đáng lý cũng sẽ trở thành vợ của Attila là Justa Grata Honoria, chị gái của Valentinianus III, Hoàng đế Tây La Mã.

  Bà chị gái rắc rối của hoàng đế Valentinianus III lúc đó đang bị giam lỏng trong tu viện và bị hứa gả cho một thành viên Viện nguyên lão. Năm 450, bà đã gửi một bức thư cho Thiền Vu Hung Nô yêu cầu sự giúp đỡ của Attila để giải thoát cho bà khỏi tình trạng giam cầm. Đáp lại, bà sẽ kết hôn với ông và dâng tặng một nửa đế chế Tây La Mã như của hồi môn. Attila yêu cầu Justa Grata Honoria được đưa tới cùng với của hồi môn. Đề xuất này của Honoria đã gây ra cuộc chiến đẫm máu nhất vào thời cổ đại giữa đế quốc Hung Nô và Tây La Mã.

  Hoàng đế Valentinianus III của đế quốc Tây La Mã từ chối những yêu cầu này, và Attila sử dụng nó như một cái cớ để đem một lực lượng lớn tiến quân sang phía Tây, phát động một chiến dịch tàn phá xứ Gaul. Đó chính là trận Chalons (hay còn gọi là trận đồng bằng Catalaunian) trong năm 451.

  Trong trận chiến này, Attila đã thua trước chiến thuật của người La Mã và khiến lời nguyền về một Attila bất khả chiến bại không còn linh thiêng nữa và ý định xâm chiếm Tây Âu của Attila cũng trở nên bất khả thi.

  [IMG]

  Các chiến binh người Hung trong một lần tiến vào cướp phá thành phố của đế chế Đông La Mã.

  [IMG]

  Bức tranh thế kỷ 14 môt tả "người Hung" đang vây hãm một thành phố của Đế chế Đông La Mã.


  Câu chuyện về Honoria và cuộc chiến Chalons không khiến Attila phải buồn phiền lâu, vì chỉ hai năm sau đó, vào năm 453, Attila đã cưới Ildico, công chúa xinh đẹp người German. Ildico nổi tiếng khắp cả một vùng và là mục tiêu của rất nhiều ông vua, công tước các nước láng giềng khi đó. Cuối cùng, cha của Ildico đã lựa chọn gả nàng cho bạo chúa đế quốc Hung Nô vốn đang lẫy lừng khắp phương trời.

  Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Attila đã bị mê hoặc bởi vẻ quyến rũ của người con gái này, vừa có một chút quyến rũ lại pha thêm một chút man rợ. Vẻ đẹp vô song đó càng được phát huy trong ngày cưới của Attila và Ildico. Người ta trang điểm cho Ildico thật xinh đẹp và lộng lẫy. Cô đeo mạng che mặt bước ra gặp Attila, người chồng tương lai của mình.

  Và cho đến khi kéo tấm mạng lên, nhìn thấy Ildico thì Attila sung sướng không còn gì có thể tả nổi. Nổi tiếng về sự hung hãn trên chiến trường, nhưng bình thường, Attila ăn uống rất ít trong các bữa tiệc lớn. Tuy nhiên, vì quá hạnh phúc và tự hào, Attila đã tuyên bố cho tất cả mọi người một đêm thật no say trong yến tiệc và những lời chúc tụng liên tục vang lên.

  Attila lâng lâng sung sướng và nghĩ mình là người đàn ông quyền lực và hạnh phúc nhất trên cõi đời này khi có được Ildico. Thường ngày, ông ăn uống từ tốn và nhã nhặn, thế nhưng vì quá phấn khích nên trong buổi tiệc, không kiềm chế được mình, ông chìm đắm trong men say cùng sơn hào hải vị. Attila lảo đảo đi khắp nơi cùng mọi người nâng chén chúc mừng đám cưới của mình. Vì quá say nên ông cũng không để ý rằng nhiều lúc trong bữa tiệc, ông đã bị chảy máu cam. Tuy nhiên, Attila không để tâm lắm và cho rằng đó là điều không quan trọng. Niềm vui đã lấn át tất cả mọi thứ.

  [IMG]

  Giáo hoàng Lêô Cả đàm phán với vua Attila của người Hung Nô để thuyết phục Thiền Vu không hủy diệt thành Rome lúc Attila chiếm được thành Rome vào năm 452. Truyền thuyết cho rằng nhiều khả năng Leo I đã đưa ra một số đề nghị khiến vị bạo chúa Hung Nô không thể từ chối và chấp nhận tha cho thành Rome.

  [IMG]

  Cái chết của Attila.


  Yến tiệc tan khi đã rất khuya. Mọi người giải tán, trong khi Attila và Ildico trở về phòng tân hôn. Trong căn phòng diêm dúa và hoa lệ với ánh nến mờ ảo, Attila đã quá say và thấy Ildico càng xinh đẹp gấp bội phần. Không chờ được lâu hơn, Attila đã lao ngay vào Ildico để tận hưởng chiến thắng của mình, còn hơn cả niềm vui của những lần thắng trận.

  Sau cuộc mây mưa mặn nồng thắm thiết, vì quá mệt nên cả hai lăn ra ngủ. Và không ai biết rằng, ngay trong đêm động phòng ấy, Attila đã kết thúc cuộc đời một chiến binh anh hùng của mình. Sáng hôm sau, người nhà tỉnh dậy vì nghe thấy những tiếng la hét của cô dâu từ phòng của Attila. Mọi người cùng đổ xô chạy đến. Khi tất cả mọi người cùng đạp cửa xông vào thì nhìn thấy một cảnh tượng vô cùng hãi hùng. Ildico mặt cắt không còn giọt máu đang đứng nép mình sau một tấm rèm trong phòng. Trên giường tân hôn, Attila nằm chết trên một vũng máu. Tất cả đều hét lên trước hình ảnh đang bày ra trước mắt. Trong đêm hôm đó, Thiền Vu bị chảy máu cam nhiều lần nhưng quá say không hề ý thức được. Máu cứ thế chảy ra và cuối cùng thì Attila chết ngộp trong vũng máu của chính mình.

  Có nhiều lời đồn đoán xung quanh cái chết của Attila. Có giả thiết cho rằng Attila đã chết vì một âm mưu được sắp đặt trước. Nhưng nguyên nhân được tin tưởng nhất chính là vì Attila đã tổn hao quá nhiều sức lực trong đêm tân hôn, trong khi trước đó, ông đã bị chảy máu cam và uống rượu rất nhiều.

  Em LẠY bác, nhờ bác hoặc
  hoặc
  , em đội ơn!


  Đọc thêm các bài hay cùng chủ đề

  h

Ủng hộ bài viết này